sakura

vietnam flag    united kingdom flag
vietnam flag    united kingdom flag (+84) 028.5415.6868

Hoạt động: Thứ 2 - thứ 7: 8h00 - 20h00 | Chủ nhật: 8h00 - 12h00

Dịch vụ

Implant chịu lực tức thì

   Implant nha khoa - 1 chân răng nhân tạo bằng titan được cắm vào trong xương hàm và được sử dụng để nâng đỡ cho răng đã mất -được sử dụng ngày càng nhiều trong việc phục hồi răng. Thông thường , Implant sẽ được vùi trong xương hàm để chờ lành thương trong vài tháng trước khi thực hiện mão răng, cầu răng hoặc hàm giả.   Ngày nay việc thực hiện Implant chịu lực tức thì rất thông dụng. Có nghĩa là bạn sẽ cắm Implant và có răng tạm tức thì trong vòng 48 tiếng đống hồ và để vị trí cắm Implant lành thương. Sau khi Implant đã tích hợp xương tốt, mão tạm sẽ được thay thế bằng mão sứ.

    Răng tạm được gắn vào Implant ngay sau khi Implant đã được cấy ghép vào xương hàm. Răng tạm này thường được tạo hình cẩn thận để nó không tiếp xúc với răng ở phía đối diện của miệng và đơn thuần là cho mục đích thẩm mỹ.

    Implant chịu lực tức thì cũng có thể đáp ứng được về mặt chức năng, có nghĩa chúng sẽ tiếp xúc với răng hàm đối và có thể được sử dụng cho ăn uống. Implant chịu lực tức thì có xu hướng được sử dụng khi mất 1 số răng vùng răng trước và các implant được kết nối cứng chắc với nhau chẳng hạn như một hàm giả. Một ví dụ phổ biến của việc này là việc sử dụng kỹ thuật "tất cả-trong-4" hàm dưới, kết nối tất cả các implant với nhau trong khi chờ lành thương. Bằng cách này, nếu có 1 lực nào có thể gây tổn hại đến 1 implant sẽ được phân bổ trên tất cả các implant do các implant này kết nối với nhau.

    Những lợi ích của bệnh nhân có được từ cấy ghép Implant là răng trông tự nhiên môt khi implant hợp nhất với xương. Điều này có vẻ rất hấp dẫn, nó làm tăng những lợi ích cũng như những rủi ro tiềm ẩn của việc implant chịu lực tức thì  lập tức so với phương pháp truyền thống, kỹ thuật này là không thích hợp cho tất cả mọi người. Khái niệm về Implant chịu lực tức thì không phải là mới, nó đã được sử dụng từ những năm 1960 khi nha khoa cắm ghép hiện đại vẫn còn trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, những tiến bộ trong công nghệ hình ảnh đã làm cho hỗ trợ rất nhiều cho những thành công của kỹ thuật này.

1/ Implant chịu lực tức thì hoạt động như thế nào?

    Sử dụng máy chụp cắt lớp vi tính có thể giúp cho nha sĩ cắm Implant trong xương hàm một cách chính xác. Thiết bị hỗ trợ trong quá trình đặt Implant sẽ giúp đo lường được chính xác lực xoắn trên từng Implant. Những công nghệ này giúp cho việc cắm Implant có thể tiến hành trong điều kiện lý tưởng phù hợp với tình trạng xương hàm.

   Thời gian lành thương đóng vai trò rất quan trọng trong việc cắm Implant theo phương pháp truyền thống vì nó mất nhiều tháng cho tiến trình tích hợp xương diễn ra. Sự tích hợp xương là quá trình mà các mô xương trong xương hàm tích hợp trên và xung quanh Implant, tạo thành một sự kết nối và giữ vững Implant ở vị trí nhất định.

   Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng điều quan trọng là các Implant không bị tác động trong suốt quá trình tích hợp xương, cho dù một tác động nhỏ cũng có thể gây ảnh hưởng lên liên kết giữa Implant và xương, và nếu loại bỏ sự tác động này thì sẽ đảm bảo thành công trong việc cắm Implant trong ngày. Điều này có thể được thực hiện thông qua việc kết nối các Implant lại với nhau hoặc chắc chắn răng trên Implant đơn lẻ không bị tiếp xúc trực tiếp với răng hàm đối diện.

   Mặc dù việc kiểm soát lực tác động lên Implant trong suốt thời gian lành thương rất quan trọng, tuy nhiên một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cho Implant chịu lực tức thì sẽ mang lại 1 số lợi ích nhất định chẳng hạn như  thúc đẩy sự phát triển của các tế bào xương mới xung quanh Implant, nhưng những lực tác động này phải nằm trong các thông số đúng mới đảm bảo sự thành công của implant.

2/Qui trình cắm Implant:

2.1 Tư vấn và xét nghiệm chẩn đoán:

    Tất cả các phẫu thuật Implant đều cần phải có lên kế hoạch cụ thể, qui trình này được bắt đầu với việc khám và tư vấn với bác sĩ. Bác sĩ sẽ cần phải biết cụ thể về hàm răng của bạn cũng như các vấn đề liên quan đến sức khỏe tổng quát của bạn trước khi yêu cầu các xét nghiệm chẩn đoán. Các xét nghiệm này bao gồm hình chụp, phim x-quang, và phim chụp cắt lớp. Các thông số từ xét nghiệm nói trên sẽ được phân tích và là yếu tố để đánh giá chất lượng xương tại vị trí định cắm Implant. Bệnh nhân sẽ có cơ hội được xem các phim này từ đó sẽ hiểu rõ hơn về kế hoạch điều trị.  

   Xương tại vị trí định cắm Implant phải đủ để nâng đỡ cho Implant và đảm bảo răng phục hồi trong tự nhiên. Nếu xương nâng đỡ không đủ, thì tại vị trí đó phải thực hiện việc ghép xương trước khi cắm Implant. Phần nướu xung quanh Implant cũng phải đủ để đảm bảo tính thẩm mỹ. Bạn chắc chắn sẽ muốn răng thay thế trông giống như được nhô lên tự nhiên trên nướu răng. Phần mô nướu cũng có thể được ghép từ 1 vị trí khác trong miệng nếu cần thiết. Trong giai đoạn này, nha sĩ của chúng tôi cũng sẽ xác định vị trí lý tưởng nhất cho Implant và chọn kích thước cho Implant. 

   Môt khi nha sĩ có đầy đủ thông tin thì việc lên kế hoạch sẽ được tiến hành, một số trường hợp nếu cần thiết thì Nha sĩ sẽ tiến hành thực hiện máng phẫu thuật trước khi phẫu thuật để xác định vị trí chính xác nơi cần cắm Implant.

2.2 Phẫu thuật:

 

   Để giúp phẫu thuật viên xác định vị trí cắm Implant thì một máng hướng dẫn sẽ được thực hiện, máng hướng dẫn này sẽ chỉ ra vị trí lí tưởng và hướng cắm của Implant. Phẫu thuật viên của chúng tôi sẽ cắm Implant vào xương hàm bằng cách sử dụng máng hướng dẫn này. Thông thường, việc cắm Implant được thực hiện rất nhanh thông qua việc gây tê tại chỗ. Răng tạm sẽ được kết nối với Implant ngay khi phẫu thuật hoàn tất.

 

3/ Lợi ích và những nguy cơ của việc cắm Implant chịu lực tức thì: 

3.1 Lợi ích:

    Nút lành thương giúp tạo hình thể của mô mềm xung quanh Implant, chuẩn bị mô mềm cho mão vĩnh viễn.

 •    Giảm thời gian điều trị:

  Phục hồi răng phía trước gần như ngay lập tức. Với phương pháp cắm Implant truyền thống, việc khôi phục răng thường mất từ 3- 6 tháng. Kết quả là, nhiều người sẽ chọn giải pháp nhanh hơn nhưng ít hiệu quả vế mặt lâu dài hơn để phục hồi răng như làm cầu răng, và bỏ lỡ cơ hội cắm Implant với lợi ích lâu dài là bảo tồn xương. 

 •     Chỉ đòi hỏi một lần phẫu thuật:

  Implant, trụ kết nối và mão tạm sẽ được thực hiện trong ngày. Chính vì vậy, thời gian điều trị sẽ được giảm xuống. Không cần thiết phải bộc lộ implant sau 3-6 tháng khi đã đến thời điểm thực hiện gắn trụ kết nối và mão răng.

 •     Mô nướu tương hợp tốt hơn với mão răng.  Thông thường, nút lành thương hình trụ (hình bên) có thể được đặt bên trên Implant vừa cắm để tạo hình cho mô nướu. Với Implant chịu lực tức thì, mô nướu có thể được tạo hình bằng răng tạm (gần giống với răng vĩnh viễn). Vì vậy, mô nướu sẽ tương hợp với mão răng và đạt tính thẩm mỹ cao. 

 • Tránh mang hàm giả tháo lắp hoặc bị tình trạng để răng trống. Cắm Implant chịu lực tức thì sẽ làm giảm tác động tâm lý và thể chất của bệnh nhân đối với răng bị mất bằng việc có răng thay thế ngay lập tức, chính vì vậy không cần phải mang hàm giả tháo lắp và bạn cũng sẽ không có những khoảng trống trong miệng trong thời gian chờ lành thương .

3.2. Những rủi ro:

 • Ngay cả những tác động nhỏ nhất trên implant cũng làm tăng nguy cơ thất bại.

  Cắm Implant chịu lực tức thì là một kỹ thuật rất chính xác và các bác sĩ phẫu thuật cần phải đưa ra các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo Implant không có bất kỳ di chuyển trong quá trình tích hợp với xương.

 • Kỹ thuật này chỉ thích hợp với các tình huống cụ thể.  Implant phải được cắm chắc trong xương hàm và phải có thể chịu được lực 35Ncm. Implant chịu lực tức thì phù hợp nhất cho răng phía trước, và có các răng sau khỏe mạnh ở cả 2 bên. Implant chịu lực tức thì cũng rất phù hợp trong việc trong những ca mất răng toàn bộ hàm dưới  nhưng có cấu trúc xương tốt. Implant chịu lực tức thì không phù hợp với trường hợp mất răng toàn bộ hàm trên vì xương hàm trên có khuynh hướng nhẹ và mỏng hơn so với xương hàm dưới. với thay thế tất cả các răng ở hàm trên nơi xương có xu hướng nhẹ hơn và không đủ mạnh.

 • Tất cả các phẫu thuật cấy ghép đều có một phần nhỏ rủi ro. Có một số các yếu tố có thể dẫn đến thất bại trong việc cắm Implant có thể xảy ra trong ngắn hạn nếu cấy ghép không tích hợp với xương hàm hoặc các mô nướu xung quanh bị nhiễm trùng. Nguy cơ lây nhiễm vẫn còn trong thời gian dài, và luôn luôn có khả năng thất bại nếu cấy ghép Implant không đủ thời gian chờ hoặc chịu lực quá tải.

4/Giải pháp thay thế:

   Việc chăm sóc tốt cho các khu vực xung quanh Implant trong vài tháng sau khi phẫu thuật là vô cùng quan trọng vì nó giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và để đảm bảo Implant không chịu quá nhiều lực.

   Nếu không thể đảm bảo chăm sóc đúng cách, bạn nên xem xét cấy ghép nha khoa truyền thống sử dụng kỹ thuật hai giai đoạn. Đầu tiên, Implant được cấy vào trong xương hàm và chờ một vài tháng để lành thương, trong thời gian này xương được bao phủ bởi mô nướu và bảo vệ khỏi các yếu tố tác động. Giai đoạn hai sau đó được thực hiện để bộc lộ Implant, kết nối với trụ nậng đỡ và mão răng

   Giải pháp thay thế của Implant chịu lực tức thì cũng có thời gian điều trị ngắn nhưng giá cả phải chăng hơn hàm giả tháo lắp và cầu răng cố tính về mặt lâu dài.

5/ Đối tượng phù hợp cho Implant chịu lực tức thì:

    Các ứng cử viên lý tưởng là những người có sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn diện tốt. Bạn sẽ không thích hợp cho việc điều trị nếu bạn hút thuốc, có những yếu tố ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn hoặc làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, hoặc nếu bạn đang được sử dụng thuốc bisphosphonate. Những loại thuốc này làm tăng nguy cơ xương hoại tử sau phẫu thuật cho dù là tiểu phẫu, đặc biệt là những trường hợp đã được truyền tĩnh mạch như là một phần của quá trình điều trị ung thư. Những người được sử dụng liều thấp bisphosphonates, ví dụ như trong bệnh loãng xương, không có nguy cơ xương hoại tử.

    Nghiến răng buổi tối và thói quen cắn chặt răng cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến Implant đã cắm, thông qua việc đặt quá nhiều lực trên mão răng Implant. Các bệnh nhân mà chọn phương pháp cắm Implant thì phải thực hiện vệ sinh răng miệng thật tôt, vì nếu không vệ sinh tốt thì sẽ tạo cơ hội cho các mô xung quanh Implant có thể bị viêm nhiễm, tương tự như bệnh về nướu, hay còn gọi là viêm nha chu quanh implant. Tình trạng này cũng có thể dẫn tới thất bại trong việc cắm Implant nếu không điều trị kịp thời.

 

6/ Implant trong ngày -Chịu lực sớm hay trể – Tỷ lệ thành công:

   Ngay khi Implant được cắm vào, các tế bào xương mới phát triển xung quang Implant rất quan trọng vì nó sẽ giúp Implant gắn kết với xương hàm và giúp Implant được giữ ở vị trí nhất định. Trước đây, mọi người nghĩ rằng việc để Implant chịu lực tức thì trong thời gian lành thương sẽ làm tăng nguy cơ thất bại, các Implant cần được giữ yên chờ lành thương trong khoảng thời gian từ 3 tới 6 tháng để chắc chắn cho sự thành công lâu dài sau này.

   Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng sự ổn định ban đầu của Implant sẽ quyết định sự thành công của việc cắm Implant. Sự ổn định ban đầu được quyết định bởi độ dày của xương, các lực áp dụng để cắm Implant và số lượng các Implant được kết với nhau. Kết luận của nghiên cứu này là không có sự khác biệt đáng kể nào giữa sự thành công của việc cắm Implant chịu lực tức thì so với việc chờ lành thương trong một khỏang thời gian rồi mới cắm Implant.

   Các Implant đơn lẻ nên có một khoảng thời gian chờ để giảm thiếu tối đa nguy cơ chuyển động và sự thất bại. Đây là lý do tại sao cắm Implant tức thì cho Implant đơn chỉ được sử dụng cho răng trước- răng tạm được giữ hoàn toàn không chạm với các răng đố diện khác trong qua trình chờ lành thương.

7/Kết luận:

    Cắm Implant cùng một ngày có thể hữu dụng trong các tình huống cụ thể, nhưng các bệnh nhân cần phải được đánh giá cẩn thận để xem mức độ phù hợp. Các bác sĩ Implant của chúng tôi có đầy đủ khả năng và kinh nghiệm để thực hiện cắm Implant 1 cách chính xác, do đó nguy cơ của bất kì tác động bất lợi nào trên Implant cũng sẽ bị loại bỏ. Nếu bạn không phải là đối tượng thích hợp để cắm Implant chịu lực tức thì, thì bạn nên cân nhắc các giải pháp thay thế, cho dù việc điều trị sẽ kéo dài lâu hơn.

Về chúng tôi

Ước mơ có hàm răng trắng sáng, đều đặn để luôn tự tin trong giao tiếp và cuộc sống hàng ngày của bạn bắt đầu từ đây.

GIỜ HOẠT ĐỘNG
Thứ 2 - thứ 7: 8 giờ - 20 giờ
Chủ Nhật: 8 giờ - 12 giờ

Fan page

Đăng ký nhận email

Invalid Input

Thông tin liên hệ

NHA KHOA SAKURA

69 (R4 - 14) Lê Văn Thiêm, Hưng Phước 3, Phú Mỹ Hưng, Phường Tân Phong, Quận 7, Thành Phố Hồ Chí Minh

(+84) 028.5415.6868


ĐẶT LỊCH KHÁM