sakura

vietnam flag    united kingdom flag
vietnam flag    united kingdom flag (+84) 028.5415.6868

Hoạt động: Thứ 2 - thứ 7: 8h00 - 20h00 | Chủ nhật: 8h00 - 12h00

Dịch vụ

Điều trị đau khớp TDH

Rối loạn khớp thái dương hàm (TDH) được chẩn đoán như thế nào?

   Nhiều tình trạng bệnh khác nhau nhưng có thể biểu hiện triệu chứng giống nhau, chẳng hạn như: sâu răng, vấn đề về xoang, viêm khớp hay các bệnh về nướu. Để tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh của bạn, nha sĩ sẽ hỏi về tình trạng sức khỏe của bạn và tiến hành kiểm tra sức khỏe của bạn.

   Nha sĩ sẽ kiểm tra khớp TDH của bạn có bị đau hay và nghe khi bạn cử động  khớp TDH. Nha sĩ cũng chắc chắn rằng hàm của bạn vẫn hoạt động và không bị đơ cứng khi bạn bạn mở và ngậm miệng. Bên cạnh đó, Nha sĩ sẽ kiểm tra khớp cắn của bạn cũng như các vấn đề liên quan tới cơ mặt.

   Nha sĩ sẽ chụp phim toàn cảnh mặt để có thể thấy được hàm, khớp TDH và răng của bạn nhằm mục đích loại trừ các vấn đề khác. Nha sĩ cũng cần thực hiện các kiểm tra khác như chụp cộng hưởng từ hay chụp cắt lớp vi tính. Phim công hưởng từ có thể chỉ ra được khớp TDH có ở vị trí đúng không khi bạn cử động hàm. Máy chụp cắt lớp vi tính sẽ chi ra chi tiết cấu trúc xương của TDH.

   Bạn có thể sẽ được giới thiệu tới một bác sĩ phẫu thuật hàm mặt để được chăm sóc và điều trị nếu cần. Bác sĩ này chuyên về phẫu thuật toàn bộ khuôn mặt, miệng, và cả vùng xương hàm. Bạn cũng có thể sắp xếp cuốc hẹn với một bác sĩ chỉnh nha để kiểm tra răng, cơ và khớp có hoạt động tốt không.

Một số phương pháp điều trị tại nhà:

    Có một phương pháp bạn có thể tự thực hiện giúp bạn giảm thiểu những triệu chứng đau do rối loạn khớp thái dương hàm. Bác sĩ có thể hướng dẫn một số biện pháp để khắc phục như sau:

 • Sử dụng thuốc:  Thuốc kháng viêm non-steroid như: naproxen hay ibuprofen, có thể giảm  triệu chứng sưng tấy và đau cơ.

 • Sử dụng hơi nóng hoặc túi lạnh: Đặt túi chườm lạnh ở 1 bên mặt nơi vùng trước tai trong vòng khoảng 10 phút. Thực hiện 1 số động tác dãn cơ vùng hàm. Khi đã thực hiện xong , áp khăn ấm vào vùng má trước tai giữ khoảng 5 phút. Thực hiện vài lần 1 ngày.

 • Ăn thức ăn mềm. Bổ sung Yogurt, khoai tây nghiền, phô mai, xúp, trứng tráng, cá, trái cây mềm hoặc rau đậu, ngũ cốc nấu chín vào trng thực đơn. Cắt thức ăn ra thành từng mảnh nhỏ để bạn đỡ phải nhai. Bỏ qua những thức ăn cứng hoặc giòn như cà rốt, những thức ăn dẻo như caramel hoặc những thức ăn miếng lớn dầy đòi hỏi phải mở miệng lớn khi nhai.

Phương pháp điều trị truyền thống:

   Talk to your dentist about these tried-and-true treatments for TMD:

 • Sử dụng thuốc. Nha sĩ có thể kê thuốc kháng viêm với liều cao hơn để làm giảm sưng và đau. Bác sĩ  có thể đề nghị thả lỏng cơ hàm khi bạn nhai hoặc nghiến chặt răng. Hoặc một thuốc chống lo âu để làm giảm căng thẳng, . Ở liều thấp chúng có thể giúp giảm bớt hoặc kiểm soát cơn đau. Giãn cơ, thuốc chống lo âu, thuốc chống trầm cảm sẵn có theo chỉ định của bác sĩ. He might suggest a muscle relaxer to relax your jaw if you grind or clench your teeth. Or an anti- anxiety medication to relieve stress, which may bring on TMD. In low doses they can also help reduce or control pain. Muscle relaxants, anti- anxiety drugs, and antidepressants are available by prescription only.
 • A splint or night guard. These plastic mouthpieces fit over your upper and lower teeth so they don’t touch. They lessen the effects of clenching or grinding and correct your bite by putting your teeth in a more correct position. What’s the difference between them? You wear night guards while you sleep. You use a splint all the time. Your dentist will tell you which type you need.
 •  Máng nhai ban đêm. Máng nhựa phù hợp với răng trên và dưới của bạn để chúng không chạm vào nhau. Máng này giúp giảm bớt những ảnh hưởng của việc nghiến chặt hoặc mài và sửa vết cắn của bạn bằng cách đưa hàm răng của bạn vào một vị trí chính xác hơn. Sự khác biệt giữa chúng là gì? Bạn sử dụng máng nhai trong khi bạn ngủ hay sử dụng một máng nhai cả ngày. Nha sĩ của bạn sẽ cho bạn biết loại bạn cần là loại nào.
 • Dental work. Your dentist can replace missing teeth and use crown, bridges, or braces  to balance the biting surfaces of your teeth or to correct a bite problem.
 • Làm răng. Nha sĩ có thể thay thế răng mất và sử dụng mão răng, cầu, hoặc niềng răng để cân bằng mặt nhai của răng hoặc để sửa chữa vấn đề cắn.

Other Treatments: Một số phương pháp khác: 

   If the treatments listed above don’t help, your dentist may suggest one or more of the following:

   Nếu như tất cả những phương pháp điều trị kể trên vẫn không hiệu quả, nha sĩ của bạn có thể đề nghị một hoặc nhiều trong những điều trị dưới đây:

 • Transcutaneous electrical nerve stimulation(TENS). This therapy uses low-level electrical currents to provide pain relief by relaxing your jaw joint and facial muscles. It can be done at the dentist's office or at home.
 • Kích điện xuyên qua thần kinh (TENS). Liệu pháp này sử dụng dòng điện ở mức độ thấp để cung cấp giảm đau bằng cách thư giãn khớp xương hàm của bạn và các cơ mặt. Nó có thể được thực hiện tại phòng khám nha sĩ hay tại nhà.
 • Ultrasound Deep heat applied to the joint can relieve soreness or improve mobility.
 • Siêu âm nhiệt sâu: áp dụng cho các khớp có thể làm giảm đau và cải thiện độ đàn hồi.
 • Trigger- point injections. Pain medication or anesthesia is injected into tender facial muscles called "trigger points" to give relief.
 • Tiêm điểm Trigger: thuốc giảm đau hoặc gây tê được tiêm vào cơ bắp trên khuôn mặt một cách nhẹ nhàng, gọi là "điểm kích hoạt" tạo sự dễ chịu. 
 • Radio wave therapy. Radio waves stimulate the joint, which increases blood flow and eases pain.
 • Điều trị bằng sóng Radio. Sóng vô tuyến kích thích khớp, làm tăng lưu lượng máu và làm dịu cơn đau.
 • Low-level laser therapy. This lowers pain and inflammation and helps you move your neck more freely and open your mouth wider.
 • Điều trị bằng laser bậc thấp. Điều này làm giảm đau và viêm và giúp bạn cử động cổ một cách tự do hơn và mở miệng rộng hơn. 

Surgery for TMD: Phẫu thuật trong điều trị đau khớp thái dương hàm:

   If other treatments can’t help you, surgery is an option. Once it’s done, it can’t be undone, so get a second or even third opinion from other dentists.

   Nếu phương pháp điều trị khác không thể giúp bạn, phẫu thuật là một lựa chọn. Một khi nó được thực hiện, nó không thể hoàn tác, do đó, có một ý kiến thứ hai hoặc thậm chí ba từ những nha sĩ khác.

   There are three types of surgery for TMD. The type you need depends on the problem.

   Có ba loại phẫu thuật cho TMJ. Các loại bạn cần phụ thuộc vào vấn đề mà bạn mắc phải.

 • Arthrocentesis is used if you have no major history of TMJ but your jaws are locked. It’s a minor procedure that your dentist can do in his office. He’ll give you general anesthesia, then insert needles into the joint and wash it out. He may use a special tool to get rid of damaged tissue or dislodge a disc stuck in the joint, or to unstick the joint itself.
 • Nội soi khớp: được thực hiện nếu bạn không có tiền sử bệnh đau khớp TDH nhưng hàm của bạn vẫn bị khóa khớp. Đây là phương pháp mà nha sĩ có thể thực hiện tại phòng khám. Nha sĩ sẽ tiến hành gây mê, rồi sẽ tiêm thuốc vào TDH của bạn và làm sạch. Nha sĩ sẽ sử dụng dụng cụ đặc biệt để loại bỏ các mô bị thương
 • Arthroscopy: is surgery done with an arthroscope. This special tool has a lens and a light on it. It lets your doctor see inside your joint. You’ll get general anesthesia, then the doctor will make a small cut in front of your ear and insert the tool. It’ll be hooked up to a video screen, so he can examine your joint and the area around it. He may remove inflamed tissue or realign the disc or joint. This type of surgery, known as minimally invasive, leaves a smaller scar, has fewer complications, and requires a shorter recovery time than a major operation.
 • Nội soi khớp: là 1 cuộc phẫu thuật được thực hiện với kính soi khớp. Dụng cụ đặc biệt này có 1 thấu kính và 1 cái đèn ở trên. nó giúp bác sĩ có thể nhìn thấy bên trong khớp TDH của bạn. Bạn sẽ được gây mê, sau đó bác sĩ sẽ thực hiện 1 vết cắt nhỏ phía trước tai của bạn và chèn công cụ vào. Công cụ này sẽ được nối vời màn hình video,  vì vậy bác sĩ có thể kiểm tra khớp TDH  của bạn và các khu vực xung quanh. Bác sĩ có thể loại bỏ các mô bị viêm hoặc khớp. Đây là loại phẫu thuật, được gọi là xâm lấn tối thiểu, để lại một vết sẹo nhỏ hơn, có ít biến chứng hơn, và đòi hỏi một thời gian phục hồi ngắn hơn.

Về chúng tôi

Ước mơ có hàm răng trắng sáng, đều đặn để luôn tự tin trong giao tiếp và cuộc sống hàng ngày của bạn bắt đầu từ đây.

GIỜ HOẠT ĐỘNG
Thứ 2 - thứ 7: 8 giờ - 20 giờ
Chủ Nhật: 8 giờ - 12 giờ

Fan page

Đăng ký nhận email

Invalid Input

Thông tin liên hệ

NHA KHOA SAKURA

69 (R4 - 14) Lê Văn Thiêm, Hưng Phước 3, Phú Mỹ Hưng, Phường Tân Phong, Quận 7, Thành Phố Hồ Chí Minh

(+84) 028.5415.6868


ĐẶT LỊCH KHÁM